Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất theo quy định hiện hành

Bài viết này sẽ hướng dẫn đầy đủ về thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất theo quy định hiện hành. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn sớm được hưởng chế độ.

Người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động muốn được hượng bảo hiểm thất nghiệp cần biết những quy định gì, thủ tục như thế nào?

 1. Điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

+ Tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng( đối với HĐLĐ xác định thời hạn và HĐLĐ không xác định thời hạn).
+ Chám dứt hợp đồng lao động( trừ trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật, trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng).
+ Trong thời hạn 3 tháng kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động thì NLĐ phải làm hồ sơ gửi tới trung tâm giới thiệu việc làm của tỉnh nơi cứ trú xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp.
+ Sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, NLĐ chưa có việc làm mới.

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất

 1. Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

+ Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

+ Sổ bảo hiểm xã hội.

+Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

 1. Quy trình nộp thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

          Hồ sơ gửi tới: Trung tâm giới thiệu việc làm nơi bạn đang cư trú.

Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện trong trường hợp:

 • Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ quan y tế.
 • Bị tai nạn có xác nhận của công an hoặc cơ quan y tế.
 • Thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh có xác nhận của địa phương.

  Thời hạn giải quyết:

 • Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.
 • Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, ghi phiếu hẹn trả kết quả và trao phiếu trực tiếp cho người nộp hồ sơ hoặc gửi qua đường bưu điện đối với người nộp hồ sơ qua đường bưu điện; trường hợp hồ sơ không đúng theo quy định thì trả lại người nộp và nêu rõ lý do.
 • Hàng tháng NLĐ phải đến Trung tâm dịch vụ việc làm thông báo về việc tìm việc làm trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo đúng lịch hẹn kèm theo Quyết định trợ cấp thất nghiệp).
 • Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động.

 

Trên đây là những thông tin cần thiết và cơ bản để người lao động nắm được quy trình làm việc, quyền lợi cũng như trách nhiệm của bản thân khi thực hiện thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Xem thêm:
Đơn xin nghỉ thai sản
Thủ tục nhập trạch
Thủ tục nhận con nuôi

Từ khóa tìm kiếm:

nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp ở đâu
mẫu đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp
nhận bảo hiểm thất nghiệp 1 lần
thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp 2017
bảo hiểm thất nghiệp được tính như thế nào
làm bảo hiểm thất nghiệp ở đâu hà nội

, , , , , | Đơn xin việc ; Đơn xin nghỉ việc ; Đơn xin việc tiếng anh ;|