Thủ tục nhập trạch về nhà mới và những lễ nghi cần thiết khác

Thủ tục nhập trạch về nhà mới là điều không thể bỏ. Các gia chủ cần tham khảo thủ tục dưới đây để không bị những sai sót không đáng có.

Yếu tố tâm linh đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần người việt. Theo đó, khi chuẩn bị dọn vào ở nhà mới (nhà tự xây, hoặc mới mua), gia chủ phải chọn ngày lành tháng tốt, biện lễ đầy đủ để thực hiện nghi lễ nhập trạch.

 1. Chọn lễ vật cho thủ tục nhập trạch

Thủ tục nhập trạch hiện đại tuy có đơn giản hơn trước nhiều, tuy nhiên về cơ bản vẫn phải chuẩn bị các lễ sau:

 • Hoa quả (màu nào thức nấy nhưng cần chọn một cách thành tâm, sạch sẽ)
 • Hoa: Hoa cúc vàng hoặc hoa hồng đỏ, tùy ý gia chủ
 • Hương, vàng mã.  Vàng mã mua theo bộ, chỉ cần ra hàng, bảo cần mua cho lễ nhập trạch, người bán sẽ đưa cho bạn các thứ cần thiết (cơ bản thôi, còn nếu có điều kiện có thể mua thêm).
 • Trầu cau
 • Bánh kẹo
 • Đồ mặn (Có thể chọn xôi + giò, gà luộc, thịt vai luộc, bánh chưng)
 • Rượu trắng, thuốc, chè
Thủ tục nhập trạch về nhà mới

Thủ tục nhập trạch về nhà mới

 1. Các bước cụ thể cho thủ tục nhập trạch

– Gia chủ cần đi xem thầy để chọn ngày và giờ đẹp trước. Ngày và giờ cần phù hợp với các thành viên trong gia đình, những người sẽ sinh sống trong căn nhà đó. Trong trường hợp phải chọn lựa thì phải phù hợp với chủ gia đình.

Nếu đồ đạc quá nhiều, để lấy giờ tốt thì bạn cùng người nhà có thể phân chia mang theo các vật dụng cơ bản mang tính tượng trưng cho hành lễ qua trước để làm lễ khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

-Bày biện lễ vật lên khu vực thờ phụng. Tự tay gia chủ thắp hương vào bát hương. Nếu chưa bốc bát hương thì có thể làm tạm thời bằng cốc gạo hoặc 1 khoanh cây chuối. Việc bốc bát hương và hỏi vị trí đặt bàn thờ (hướng nào, chiều cao từ mặt đất lên, chiều ngang, chiều dài của bàn thờ…) có thể làm sau.

– Thắp hương hành lễ và đọc văn khấn lễ.  Đây là bước quan trọng trong thủ tục nhập trạch:

Nội dung văn khấn lễ nhập trạch mẫu:

Văn khấn Thần linh

Na mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

– Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần.

– Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày ……… tháng …….. năm …………….

Tín chủ con là: …………………..

Ngụ tại: ……………………………

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị tôn thần kính cẩn tâu trình: Các Ngài Thần linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo. Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị minh thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy, thương xót, phù trì bảo hộ. Tín chủ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Văn khấn yết cáo gia tiên

Na mô A Di Đà Phật !

 

Kính lạy Tổ Tiên nội ngoại.

Hôm nay là ngày ……… tháng ……. năm ………….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ) …………………………………

Thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật, bày trên bàn thờ, trước linh toạ kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới, hoàn tất công trình, chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập ấn thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.      

 • Sau khi đọc xong văn khấn thì pha trà dâng thần linh và gia tiên. Nước pha trà phải được đun trong nhà, với mục đích khai bế.
 • Sau khi hành lễ xong, chờ hết tuần hương thì hóa vàng.

Sau khi hóa vàng, thủ tục nhập trạch xem như đã kết thúc.  Gia chủ và gia đình đã có thể bắt đầu thờ phụng bàn thờ bình thường và yên ổn sinh sống làm ăn.

Thủ tục nhận con nuôi 2017

Thủ tục làm giấy khai sinh

Thủ tục đăng ký kết hôn

Thủ tục ly hôn đơn phương

, , , | Đơn xin việc ; Đơn xin nghỉ việc ; Đơn xin việc tiếng anh ;|